6 chú ý về cách ăn mặc đi lễ chùa vào ngày đầu năm mới là những lưu ý quan trọng nhất mà bất cứ ai cũng không thể bỏ qua khi tới nơi trang nghiêm, mang nhiều yếu tố tâm linh thờ tụng như chùa chiền. Lễ chùa đầu năm là một nét đẹp lâu đời, tuy nhiên cách ăn mặc sao cho đẹp khi đến đền, chùa cũng đang là vấn đề nhức nhối.

Làm sao để mặc đẹp nhưng không mất văn hóa thuần phong mỹ tục, không hở hang nhưng lại thể hiện được nét đẹp truyền thống của người Việt, quả thật không phải là điều dễ dàng, phải không nào? Mùa sắc nhã nhặn, nói không với đồ hở hang da thịt, kín nhưng không phù hợp, hạn chế mặc váy, hạn chế nhiều chi tiết lôi thôi rườm rà không cần thiết. Đó chính là tổng hợp những chú ý mà bạn không nên bỏ qua khi tới nơi thờ tự như chùa đấy.

Nhiều người thường nghĩ lên chùa chỉ cần mặc kín là được. Tuy nhiên, khái niệm kín và hở ngày nay cũng khá mong manh. Chọn quần áo kín nhưng không phù hợp thì cũng không nên mặc khi đi lễ chùa. Để không gây phản cảm, nhức mắt khi đi lễ chùa đầu năm, bạn nên chú ý ngay những điều sau đây:

1. Nên chọn màu sắc trang phục thật nhã nhặn

Theo quan niệm của đạo Phật thì ở nơi thờ tự linh thiêng, sự giản dị, tôn nghiêm luôn được đưa lên hàng đầu. Những bộ đồ màu sắc nhã nhặn sẽ là lựa chọn lý tưởng. Nếu có thể, bạn hãy chọn những trang phục có cùng tông màu với loại áo tràng các Phật tử thường mặc đi lễ chùa là màu nâu và lam.

2. Cần tránh những kiểu kết hợp tuy kín nhưng không phù hợp

Tuy không hớ hênh, không hở hang nhưng diện quần short kết hợp cùng legging tối màu, quần short giả váy, đồ quá bó chẽn… cũng dễ gây phản cảm. Trong một không gian thiền thanh tịnh, với người đi lễ phần đông là các cụ già, những người trung niên thì những trang phục quá mức “xì – teen” như vậy rất dễ làm “nhức mắt” người xung quanh. Tốt nhất, bạn hãy để dành những thứ đồ này mặc khi đi dạo phố, đi mua sắm hay đi chơi cùng bạn bè.

6 chú ý về cách ăn mặc đi lễ chùa vào ngày đầu năm mới phần 3

3. Nên nói “không” với đồ xuyên thấu dù không hở

Mặc dù không phải bộ đồ xuyên thấu nào cũng phản cảm và có rất nhiều “mánh” để làm cho chúng trở nên kín đáo, nhưng chúng cũng vẫn không phải loại trang phục nên mặc đi chùa. Dù bạn có cẩn thận mặc áo quây lót trong chiếc sơ mi voan hay quần ôm cùng màu bên trong chiếc váy mỏng thì loại trang phục này vẫn được xếp vào thứ quần áo dễ gây tò mò và gợi cảm không cần thiết khi đi lễ chùa đầu năm.

4. Không nên diện quần tất lưới, quần tất da chân khi đi chùa

Loại quần tất lưới và quần tất quá nhiều hoa văn từng được khuyến cáo không nên mặc tới môi trường công sở vì độ khêu gợi quá mức của nó. Bởi vậy, cũng không có lý do gì hợp lý để bạn chọn mặc chúng đi chùa. Nếu bạn vẫn muốn mặc váy thì thay vì tất lưới, hãy chọn một chiếc quần tất màu trơn đơn giản.

5. Không nên mặc váy ngắn, áo cộc, váy xẻ, trang phục cut-out…

Tất nhiên, những loại quần áo hở hang rõ rệt như váy ngắn, váy xẻ cao, áo khoét cổ sâu… là những thứ đồ tối kỵ khi đi lễ chùa. Ở một số điểm du lịch, trước khi vào chùa, du khách còn được trang bị những miếng vải khổ rộng quấn quanh người như chiếc váy dài chấm mắt cá chân để dùng cho những ai mặc quần sooc, váy ngắn… Tuy nhiên, dịch vụ này ở Việt Nam không phổ biến và xét về thẩm mỹ thì việc quấn thêm mảnh vải quây cũng không thể đẹp bằng khi bạn mặc sẵn những bộ đồ kín đáo của mình.

6. Cần thiết nên hạn chế những chi tiết lôi thôi, rườm rà

Những loại váy áo nhiều dây dợ, tà dài thướt tha rất dễ gây vướng víu ở những nơi đông đúc như các đền chùa ngày đầu năm. Những chi tiết rườm rà trên quần áo rất dễ vướng vào hương hoặc bị tàn hương rơi làm rách, cháy vải.

Ngoài ra, có nhiều nơi quy định phải tháo bỏ giày dép trước khi vào sắp lễ nên hãy chọn những đôi giày đơn giản, dễ tháo, dễ đi thay vì những đôi boot cao quá gối hay giày buộc dây cầu kỳ.

Nhìn chung, ai cũng muốn được mặc đẹp, được thể hiện gu thời trang của mình ở những nơi công cộng. Nhưng khi đến với nơi chùa chiền lễ Phật, hãy tạm gác lại những sở thích trưng diện của bản thân để lựa chọn cho mình bộ đồ phù hợp nhất, không làm ảnh hưởng đến không gian linh thiêng và không gây “chướng mắt” những Phật tử đi chùa.