Một người theo đạo Phật, một người con Phật chính hiệu sẽ mang đến cảm giác yên bình cho những người mà họ tiếp xúc, vì người con Phật luôn biết trân trọng từng phút giây trong cuộc sống, họ cười nhiều, thương nhiều và tha thứ cũng nhiều. Họ biết cách buông bỏ quá khứ, sống trong hiện tại như một món quà quý giá mà họ có được. Nào, ta hãy cùng nhau điểm qua một vài đặc điểm cơ bản nhận biết người con Phật mọi người nhé.

1. Trân trọng gia đình

Người Phật tử luôn là người con của gia đình, dù là ở bất kỳ đâu bạn cũng dễ dàng nhận diện được qua ánh mắt, lời nói của một người con Phật khi nhắc đến gia đình, đặt biệt là Cha Mẹ bằng tất cả tấm lòng yêu thương và trân trọng. Vì ở ngoài đời, hiếu thảo là văn hóa, truyền thống từ ngàn xưa đã – đang và sẽ được gìn giữ và lưu truyền. Còn trong Đạo, hiếu thảo là nghĩa vụ, kính trên nhường dưới là bổn phận, nên dù đang trong hoàn cảnh nào người con Phật cũng dễ dàng cho người khác cảm nhận được bản chất đáng quý của hạt giống đạo đức đã được gieo sâu vào tâm họ.

2. Tin vào nhân – quả

Hòa thượng Huyền Diệu đã từng khuyên ta nên nên chơi chung với người tin vào nhân – quả vì một người tin vào nhân quả sẽ không hại ta hay nếu có hại thì ta cũng chỉ tổn thất khoảng 50% – 60% thôi. Lời nói của Hòa Thượng rất hóm hỉnh nhưng ẩn chứa một sự thật sâu sắc bên trong. Bạn thử nghĩ xem, một người đang ấp ủ kế hoạch xấu sẽ liều đến mất nào khi họ không tin vào nhân quả ? Họ có thể hại bạn mất trắng 100% hoặc còn nhẫn tâm hơn thế nữa. Vì vậy, ở ngoài cuộc sống, nếu bạn có được những người bạn tin nhân – quả thì đó chính là một may mắn cho bạn. Tinh ý một chút thì bạn có thể dễ dàng nhận diện người tin nhân quả qua lời nói và hành động. Ví dụ như thông qua lời nói : “thôi tôi không làm cái này đâu , lỡ xảy ra việc không tốt thì sao” hoặc qua lời khuyên “ bạn không nên nói như vậy vì những lời nói của bạn có thể gây tổn thương người khác”,…

3. Tin vào nhân duyên – nghiệp báo

Bạn có bao giờ nghe những lời như thế này không ? “ thôi bỏ đi, người ta đã đối xử với mình như vậy rồi , còn níu kéo làm gì nữa. Còn duyên thì đến, hết duyên thì đi. Mạnh mẽ lên nào. “ Hoặc “ Ác như vậy thế nào cũng bị quả báo. “ Tôi tin chắc rằng ít nhiều trong đời các bạn cũng đã 1 lần được nghe những câu nói trên và những người nói như vậy 99.9% là người con Phật hay thiên hướng về đạo Phật. Họ luôn mang khái niệm nhân duyên và nghiệp báo vào suy nghĩ và hành động hằng ngày. Nhờ vào việc hiểu những khái niệm này mà họ biết kiềm chế bản thân, không gây sự vô cớ hay trả đũa những bất công trong cuộc sống mà họ gặp phải.

4. Khiêm tốn trong hành động và lời nói

Phàm những người nói ít làm nhiều thường thành công hơn những người nói nhiều mà làm không được bao nhiêu. Các bạn có thấy như vậy không ? Ít nói, ít khoe mẽ là biểu hiện cho sự khiêm tốn. Và người con Phật luôn được dạy rằng :” Càng mạnh mẽ, càng hiền lành, càng thông minh, càng khiêm tốn”. Vì vậy, sự khiêm tốn luôn được người Phật tử thực hành trong đời sống hằng ngày để tự chủ và kiểm soát bản ngã. Bạn cũng không khó để nhận ra người có tính khiếm tốn thông qua lời nói về những thành quả của họ trong cuộc sống hay bằng cách họ đối xử với mọi người, mọi vật xung quanh.

5. Chuỗi hạt

Chuỗi hạt hay còn gọi là xâu chuỗi là pháp khí trong nhà Phật, dùng để “cột tâm”. Phật tử dùng chuỗi hạt để niệm Phật, định tâm vào câu niệm để tránh sự xao lãng trong tâm trí. Ngày nay, chuỗi hạt được giới trẻ rất ưa thích như một món trang sức mang đến sự may mắn và bình an. Có thể chắc chắn rằng, những người đeo chuỗi tay hay chuỗi cổ là người con Phật hay thiên hướng Đạo phật.

6. Ăn chay

Mỗi tháng , cứ đến dịp mùng 1 , 14 , 15 ,30 là các quán chay lại đông nghịt người. Hoàn toàn không lầm lẫn khi nói họ là người con Phật. Đến với con đường tu tập chuyển hóa trong đạo Phật, ta sẽ được học đến khái niệm “ lòng từ bi” và ăn chay là cách người Phật tử nuôi dưỡng tâm từ, giảm nghiệp sát cũng như tăng phước báu. Nếu để ý xung quanh bạn ai thích ăn chay và hay rủ mọi người ăn chay thì biết chính xác họ chính là người con Phật chính hiệu nhé.

Những đặc điểm trên sẽ ít nhiều sẽ giúp bạn nhận diện một cách rõ ràng hơn một người theo đạo Phật, một người Phật tử.

Trả lời